Mười điều nên học từ Albert Einstein

Albert Einstein(14/3/1879 tại Ulm, Đức – 18/4/1955 tại Princeton, New Jersey, Mỹ) là nhà vậtlý lý thuyết sinh ở nước Đức. Ông đã phát triển thuyết tương đối tổng quát, mộtlý thuyết cách mạng có ảnh hưởng trong ngành vật lý. (Theo Wikipedia)

Một trongnhững câu danh ngôn của Albert Einsten: “Onlytwo things are infinite, the universe and human stupidity, and I'm not sureabout the former”. Có nghĩa: Chỉ có hai điều là vô hạn: vũ trụ và sự ngu xuẩn củacon người, và tôi không chắc lắm về điều đầu tiên.

Sau đây là tổng hợp10 điều nên học từ AlbertEinstein. 

1. THEO ĐUỔI SỰ TÒ MÒ

 “Tôi không hề có tàinăng gì cả. Tôi chỉ vô cùng tò mò.”

Điều gìgợi nên tính tò mò của ta? Tôi tò mò là tại sao một người thành công còn ngườikhác lại thất bại. Đây là nguyên nhân tại sao tôi bỏ nhiều năm trời để nghiêncứu sự thành công. Điều gì khiến ta tò mò nhất? Sự theo đuổi tính tò mò là bíquyết thành công của ta đấy.

2. SỰ KIÊN NHẪN LÀ VÔ GIÁ

 “Không phải là tôi quá thông minh, chỉ là tôinghiên cứu vấn đề lâu hơn thôi”. 

Nhờ kiêntrì mà rùa đã thắng được thỏ, Ta có sẵn sàng kiên trì đến cùng để đi đến mụctiêu của mình? Người ta cho rằng giá trị của con tem chứa đựng trong khả năngdính với thứ gì đó cho đến khi nó đến được nơi cần đến. Hãy hoàn thành cuộc đuamà ta đã bắt đầu!

3. TẬP TRUNGCHO HIỆN TẠI 

 “Bất cứ người đàn ông nào cũng có thể lái xean toàn khi đang hôn một cô gái đơn giản là vì anh ta đã không hôn nhiệt tình.”

Bố tôi nóirằng ta không thể cưỡi một lúc hai con ngựa. Tôi muốn nói rằng, ta có thể làmbất cứ điều gì nhưng không thể nào làm hết mọi việc. Hãy học cách tập trung vàocông việc hiện tại, hãy chuyên tâm với những gì ta đang làm. Năng lượng của sựtập trung là sức mạnh, là sự khác biệt giữa thành công và thất bại.

4. TRÍTƯỞNG TƯỢNG LÀ SỨC MẠNH

"Trítưởng tượng là tất cả. Nó là sự xem trước của những gì sẽ xảy ra. Trí tưởngtượng còn quan trọng hơn cả kiến thức.”

Ta có sửdụng trí tưởng tượng của mình mỗi ngày không? Einstein nói rằng trí tưởng tượngcòn quan trọng hơn cả kiến thức! Trí tưởng tượng giúp ta hình dung được tươnglai. Einstein nói tiếp: “Dấu hiệu thực sự của sự thông minh không phải kiếnthức mà là trí tưởng tượng”. Ta có đang tập thể dục những “cơ bắp trí tưởngtượng” hàng ngày không? Đừng để một thứ có quyền lực lớn như trí tưởng tượngngủ yên.

5. HÃY MẮCLỖI

 “Một người không bao giờ mắc lỗi sẽ không cốtìm tòi điều mới lạ.”

Đừng baogiờ sợ bị mắc lỗi. Một sai lầm không phải là thất bại. Sai lầm sẽ giúp ta làmtốt hơn, thông minh hơn và nhanh nhạy hơn nếu như ta biết nhận lấy sai lầm mộtcách đúng đắn. Tôi đã từng nói rồi, và tôi sẽ nói lại lần nữa, nếu ta muốnthành công, hãy nhân gấp ba những sai lầm ta mắc phải.

6. SỐNG VỚI HIỆN TẠI

 “Tôi không bao giờ nghĩ đến tương lai vì nósẽ mau đến thôi.”

Cách duynhất để hiểu được tương lai là sống càng thiết thực càng tốt trong hiện tại. Takhông thể ngay tức thì thay đổi ngày hôm qua hay ngày mai, vì thế điều tối quantrọng là cống hiến tất cả cố gắng cho “bây giờ”. Nó là điều duy nhất có ýnghĩa, nó cũng là một thứ có một không hai.

7. SỐNG CÓGIÁ TRỊ

 “Đừng cố gắng để thành công, hãy cố gắng sốngcó giá trị.”

Đừng lãngphí thời gian để thành công, hãy dành thời gian tạo ra giá trị. Nếu ta sống cógiá trị, thành công sẽ tìm đến. Hãy khám phá những tài năng và năng khiếu mìnhcó, học cách làm thế nào để sử dụng tài năng và năng khiếu của mình có lợi nhấtcho mọi người.

Lao độnglà vô cùng quý giá và thành công là thứ kéo ta tuột dốc.

8. ĐỪNGTRÔNG MONG NHỮNG KẾT QUẢ KHÁC

 “Sự điên rồ: làm hoài làm mãi một việc gì đấyvà trông đợi những kết quả khác”

Ta khôngthể nào làm những việc tương tự nhau mỗi ngày và trông mong các kết quả khácđến. Nói cách khác, ta không thể cứ tập mãi một bài thể dục và trông đợi mìnhsẽ hoàn toàn khác đi. Để cuộc sống thay đổi, ta phải thay đổi đến mức độ hànhđộng và suy nghĩ của ta thay đổi thì khi đó cuộc sống sẽ thay đổi.

9. KIẾNTHỨC LÀ NHỜ KINH NGHIỆM

 “Thông tin không phải là kiến thức. Nguồn duynhất của kiến thức chính là kinh nghiệm”

Kiến thức là nhờ vào kinh nghiệm. Ta có thể trao đổi về công việc của mình,nhưng trao đổi chỉ cho ta hiểu biết triết tính về nó, ta phải bắt tay vào làmđể biết xem “nó là gì”. Bài học là gì? Hãy tích lũy kinh nghiệm. Đừng giấu mìnhsau những thông tin nghiên cứu ấy, hãy ra ngoài và thực hiện nó và ta sẽ cóđược những kinh nghiệm vô giá.

10. HIỂURÕ LUẬT ĐỂ CHƠI TỐT HƠN

 “Ta phải biết luật chơi. Và sau đó ta phảichơi tốt hơn tất cả những người khác.”

Nói một cách đơn giản, có hai điều cần ghi nhớ. Điều đầu tiên là học cách chơicủa trò ta đang chơi. Nghe thì không hay lắm nhưng nó là yếu tố sống còn. Thứhai, ta phải chắc rằng ta chơi tốt hơn bất cứ ai. Nếu như làm được hai điềunày, thành công là của ta đấy! 

(sưu tầm)

ALBERT EINSTEIN

Viết bình luận

CAPTCHA
Câu hỏi này là để kiểm tra cho dù bạn là một người khách truy cập và để ngăn chặn gửi thư rác tự động.

Nhập hai từ: