Giới Thiệu Thôn Hộ Vệ

HỘ VỆ là một trong tám thôn của xã Cẩm Hưng thuộc huyện Cẩm Giàng – tỉnh Hải Dương (trước đây thuộc huyện Cẩm Bình – tỉnh Hải Hưng) . Thôn Hộ Vệ có bề dầy lịch sử và văn hóa truyền thống lâu đời. Trải qua nhiều thế hệ với nhiều biến đổi thăng trầm của lịch sử bộ mặt và diện mạo của nơi đây ngày càng được cải thiện.

Vị trí địa lý: Thôn Hộ Vệ nằm phía tây bắc của Huyện Cẩm Giàng, phía bắc giáp với Thôn Ngọc Trì tỉnh Bắc Ninh, phía đông giáp thôn Đồng Xuyên, phía nam giáp xã Ngọc Liên, phía tây giáp với thôn Hỷ Duyệt. Hộ Vệ nằm ở vị trí địa lý thuận lợi, đất đai bằng phẳng với cánh đồng phù sa màu mỡ, thủy văn hài hòa đã nuôi dưỡng bao thế hệ con người. Phía trước làng là con sông cung cấp nước và phù sa, sau làng là cánh đồng bằng phẳng thẳng cánh cò bay. Nơi đây tiếp giáp với tỉnh Bắc Ninh, gần với hai huyện Lương Tài và Thuận Thành; gần với huyện Mỹ Hào – tỉnh Hưng Yên, địa thế “ một con gà gáy ba tỉnh nghe tiếng” thuận lợi cho việc giao lưu văn hóa, thương mại.

Lịch sử phát triển: Hộ Vệ là một làng quê thanh bình, qua nhiều thế hệ người dân nơi đây đều chăm chỉ làm ăn xây dựng quê hương đất nước. Những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, mặc dù bị bom đạn tàn phá người dân vẫn chiến đấu anh dũng bảo vệ quê hương. Đến nay, trên cánh đồng làng vẫn tồn tại những hố bom (nay trở thành những ao chuôm trữ nước) đó là bằng chứng cho lịch sử hào hùng của quê hương. Trên mảnh đất này, nhiều người đã xung phong ra chiến trận, có người trở về, có người nằm lại nhưng tất cả đều là những người làm tự hào cho lịch sử của thôn.

Hộ Vệ xưa kia có Đình chùa lớn, đó là nơi thờ Thành Hoàng làng, nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của người dân trong thôn. Ngôi đình hàng trăm gian với nhiều tượng phật quý, nhưng vào những năm 80 của thế kỉ trước theo chủ trương xóa bỏ những tàn tích phong kiến của Nhà nước Đình làng đã bị phá hủy. Hiện nay, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều đổi mới với chủ trương: “tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Nơi thờ tự của tín ngưỡng, tôn giáo được pháp luật bảo hộ”  (trích Điều 25 (sửa đổi, bổ sung Điều 70 Hiến pháp năm 1992) cùng với nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của người dân trong thôn lãnh đạo và nhân dân trong thôn đã chung tay xây dựng đình làng Hộ Vệ. Sau một quãng thời gian thi công, đình làng Hộ Vệ đến nay đã đi vào giai đoạn hoàn thành, ngày 12/2/2013 (âm lịch)  người dân trong thôn làm lễ Khánh thành đình làng, đón rước tượng phật Đức Thành Hoàng Làng và Hương ước. Đây là một ngày hội lớn của người dân trong thôn, là ngày tín ngưỡng và niềm tin được hòa quện trong mỗi người dân nơi đây.

Từ nay, hình ảnh Cây đa – bến nước – mái đình đã không chỉ còn ở trong tâm tưởng mà đã trở thành hiện thực; người dân thôn Hộ Vệ dù đi xa, về gần cũng có nơi ngưỡng vọng thành kính.

 

 

Bình luận

2

đề nghị ban quản trị Web sửa bài giới thiệu làng mình đi, viết ẩu như vậy không được đâu. các bạn hãy đi tìm hiểu thêm rồi hãy viết lên nhé.
Ảnh của Ta OanhOanh

Thảo ơi, bài khá đầy đủ rồi, nhưng cần chỉnh sửa chút xíu cho văn "nuột " nhé ^^ nhất là phần đánh giá về vị trí địa lí ấy

Viết bình luận

CAPTCHA
Câu hỏi này là để kiểm tra cho dù bạn là một người khách truy cập và để ngăn chặn gửi thư rác tự động.

Nhập hai từ: